5 วิธีเพิ่มคลังศัพท์พิชิต PAT7.1!

อัพเดตล่าสุด: 3 Apr 2016, 18:13

< Back

สวัสดีครับ พี่ชื่อเกมส์ เป็นศิษย์เก่า Vocabdujour ที่เพิ่งจะเรียนฝรั่งเศสปีที่แล้ว ดังนั้นนอกจากต้องเตรียมเนื้อหาแล้ว ศัพท์เองก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเร่งเพิ่มในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อที่จะสู้เด็กศิลป์ฝรั่งเศสให้ได้ เมื่อเห็นว่าจะไม่ทันการเลยต้องหาวิธีเพิ่มคลังศัพท์ขึ้นมาซะเลย!

1.Post it มหัศจรรย์ พี่ได้วิธีนี้มาจากพี่จูน ศิษย์เก่า Vocabdujour ปีก่อน พี่เลยนำมาทำตาม โดยจะเขียนคำศัพท์เป็นชุด หรือสำนวนสั้นๆ แปะไว้ตามที่ต่างๆ ของบ้าน บันได หน้าห้องน้ำ ห้องนอน  เรียกว่าเดินไปตรงไหนก็ต้องเจอ เห็นบ่อยๆ ก็จะช่วยกระตุ้นความจำเราได้

                

2.ไม่รู้จักต้องจด เวลาทำข้อสอบเก่าเราจะเจอศัพท์ที่ไม่รู้จักเยอะมาก เพราะงั้นก็จดมันเก็บไว้ซะเลย จากนั้นก็หา synonym ของมันเพิ่ม จดลงสมุดเป็นเซตๆ เพื่อง่ายต่อการจำครับ (จดเป็นสีๆ ยิ่งดีเลย)

                

3.เรียนพิเศษแล้วต้องคุ้ม เวลาเรียนให้มั่นจดเสมอ โดยเฉพาะคำแปลคำศัพท์ทั้งในหนังสือและศัพท์เพิ่มเติมซึ่งพี่จะจดแยกใส่กระดาษไว้ก่อน จากนั้นกลับบ้านมาก็จะนำศัพท์ที่จดในกระดาษ จดลงสมุดอีกที เพื่อรวบรวมและเพื่อให้จำได้ เรียกว่าได้เห็นศัพท์มากกว่า 3 รอบ (จำไม่ได้ให้รู้ไป) นอกจากนี้เวลาเรียนในคอร์สถ้ามีการถามตอบในห้องเรียน ให้ขยันตอบมากที่สุด เพื่อทดสอบและกระตุ้นความจำของเรา (ยิ่งเรียนกับพี่เก้านะตอบเพลินเลย แถมผิดถูกไม่เคยดุ ใจดีมาก 555)

4.เวลาว่างน้อยนิดต้องมีประโยชน์ เพราะว่าแค่เวลาทำข้อสอบเก่าก็จะไม่พอแล้ว เลยไม่ได้ท่องศัพท์จริงจัง ดังนั้นเวลาว่างต้องมีค่า ทุกครั้งที่เดินทาง ขึ้นรถ ขึ้น BTS ไปไหนมาไหนต้องได้ประโยชน์  พี่จะเอาสมุดจากในข้อ 2 และ 3 ขึ้นมาอ่านเสมอ ถือว่าอ่านเล่นเพลินๆ ซึ่งมันเป็นการทบทวนที่ดีมาก โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปท่องหลังขดหลังแข็งเลย

5.Social Network ช่วยได้ เปลี่ยนภาษาที่ใช้งานทุก Social Network ที่เราใช้งานเป็นภาษาฝรั่งเศส เพื่อความคุ้นชินและเห็นศัพท์ใหม่ๆ นอกจากข้อสอบได้อย่างดี (ไปติดตามเพจข่าวภาษาฝรั่งเศสก็ช่วยได้นะ)