เทคนิคฟาดคะแนน PAT 7.1 (ความถนัดทางภาษาฝรั่งเศส) ให้ได้ที่ 1 ของประเทศ (297/300) ของพี่หลิน

อัพเดตล่าสุด: 24 Apr 2018, 20:09

< Back

แนะนำตัว

สวัสดีค่า พี่ชื่อหลินนะคะ จบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษารุ่น 78 สายศิลป์-ฝรั่งเศสค่ะ

ig : linlinnii ค่ะ แจกๆๆ5555555

วิธีเตรียมสอบ

สำหรับวิธีการเตรียมตัวสอบของพี่ พี่จะเน้นการทำโจทย์ การจดสรุป จากนั้นก็ทบทวนบ่อยๆ 3 อย่างนี้แหละที่สำคัญมากๆ ย้ำว่ามากๆๆ ไม่มีอะไรที่ขาดได้ (สำหรับพี่นะ555) มาดูวิธีจด + อ่านหนังสือของพี่กันนะคะ
พี่เป็นพวกมีสมุดเยอะมากๆ สำหรับ PAT7.1 มีประมาณสิบเล่มได้5555 สมุดจะแบ่งออกเป็นสองอย่างนะคะ คือ

 

สมุดจดสรุป : สมุดจดสรุปพี่มีทั้งหมด 7 เล่ม เป็นสมุดศัพท์กับสำนวนไปแล้ว 4 นอกนั้นเป็น สมุด grammar culture conver+error แต่ละเล่มก็จดจนเกือบหมดเล่มเลยนะคะ5555 เนื้อหาที่พี่เอามาจดก็จะเป็นจากหนังสือที่เรียนพิเศษ และชีทต่างๆทั้งจากในโรงเรียน และที่อื่น หรือง่ายๆก็คือเรียนอะไรมาเราก็ต้องจด แบ่งไว้เป็นเล่มๆจะได้หยิบอ่านได้ง่าย ไม่สับสน อยากอ่านอะไรก็อ่าน เพราะ หนังสือบางเล่มมันทวนยาก แต่ถ้าเราเอามาจดมันก็อ่านง่าย แถมเก็บได้ครบ สำคัญนะ ถ้าเรียนพิเศษไปเรื่อยแต่ไม่กลับมาทวนเลยก็ไม่ได้อะไร เสียตังค์ เสียเวลาเปล่า จริงมั๊ย

สมุดทำโจทย์ เวลาพี่ทำโจทย์ พี่จะไม่ทำในหนังสือ จะเขียนเลขในสมุดแล้วทำ ข้อดีก็คือเราสามารถกลับมาทำโจทย์ในหนังสือเล่มนั้นได้ใหม่ จะได้รู้ว่าตัวเองพัฒนาขึ้นมั๊ยด้วย และวิธีทำของเราอีกอย่างก็คือ เราจะเว้นที่ด้านข้างข้อไว้จด สมมุติว่า Test 1 ข้อที่ 4 พี่ผิด พี่จะก็จดสิ่งที่โจทย์หลอกไว้ด้านข้างข้อเลย หรือข้อไหนมีศัพท์หรือสำนวนน่าสนใจก็จะจดไว้ข้างๆเหมือนกัน ที่ทำแบบนี้เพราะ 1.ไม่ต้องมานั่งจดทีหลังเพราะถึงเวลานั้นอาจจะขี้เกียจแล้ว5555 2.ถ้าเรากลับมาทวน สมมุติว่าเรางงสิ่งที่เราจด เราก็สามารถเปิดหนังสือไปดูได้ว่าโจทย์ข้อนี้คืออะไร (เพราะเราจดไว้หลังข้อนั้น) 3.เราสามารถทวนสิ่งที่ข้อสอบออกจากสมุดเล่มนี้ได้เลย ถือเป็นสมุดสำหรับทวนไปในตัวด้วย

โจทย์ที่ทำส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้อสอบเก่า กับหนังสือที่ซื้อได้ในศูนย์หนังสือจุฬา เล่มไหนน่าทำเราก็จะซื้อมาหมด บางเล่มก็ทำซ้ำวนไปค่ะ การทำโจทย์เยอะๆจะช่วยให้เราคุ้นเคยวิธีการที่ข้อสอบหลอก ซึ่งสำคัญมากๆ เพราะถ้ารู้แต่ทฤษฎีแต่ประยุกต์ไม่ได้ก็จบกัน ดังนั้นทำโจทย์เยอะๆนะน้องเชื่อพี่ แล้วอย่าลืมกลับมาทวน อย่าทำไปเรื่อยแล้วก็ไม่ได้อยู่อย่างนั้นนะหนู

         ส่วนเรื่องท่องศัพท์ พี่จะท่องเป็นกลุ่มๆ เวลาท่องก็จะเขียนคำแปลไว้ด้านบนแล้ววงเล็บเลขไว้ เช่น ไล่ออก (8) แล้วก็เขียนไล่ลงมา 8 คำ ถ้าลืมคำไหนก็จะเปิดดูแล้วเขียนเป็นปากกาแดงไว้ นอกจากนี้ก็ทวนจากสมุดที่จดไปเรื่อยๆ (บางเล่มพี่จดเป็นหมวดหมู่ บางเล่มพี่จดแบบแตกศัพท์)

 

การแบ่งเวลา

พี่เตรียมตัวตั้งแต่ปิดเทอมขึ้นม.6 อาจจะเห็นพี่จดสรุปเยอะขนาดนี้เอาเวลาที่ไหนมาทำ จริงๆแล้วมันไม่ได้ใช้เวลาอะไรเยอะเลย ทำไปเรื่อยๆอยู่ๆสมุดก็เต็มแล้ว มันก็ไม่ได้เสียเวลาขนาดนั้น ถ้าเรามามัวอ่านจากเล่มนู้น อยากหาเล่มนี้เองพี่ว่ามันเสียเวลากว่าอีก ส่วนว่าพี่อ่านวันละกี่ชั่วโมง อันนี้พี่ไม่ได้นับนะ พี่จะทำตามเป้ามากกว่า เช่น หนังสือเล่มนี้จะทำให้เสร็จภายในวันไหน วันนี้จะทำโจทย์กี่ชุด วันนี้จะอ่านอะไร

 

อนาคต

พี่จะเข้าคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เพราะเป็นสิ่งที่พี่คุ้นเคยตั้งแต่เด็ก (บ้านพี่มาแนวนี้555) ส่วนเรื่องอาชีพยังไม่ขอตัดสินใจ เพราะไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเหมาะกับงานแบบไหน จริงๆอยากไปเที่ยวรอบโลกเลยแต่ก็ไม่มีตังค์55555

 

ฝากถึงน้องๆ

อาจจะเห็นว่าพี่ดูทำอะไรไม่รู้เยอะแยะ แต่จริงๆแล้วเป็นเพราะพี่เตรียมตัวนานมากกว่าเลยทำได้เยอะ ดังนั้นพี่อยากให้น้องเน้นความสม่ำเสมอ ไม่ต้องหักโหม ทำไปเรื่อยๆ พักบ้าง เที่ยวบ้าง ทำกิจกรรมไปเถอะ แค่ต้องรู้ตัวตลอดว่าเราเป็นเด็กเตรียมสอบนะ ต้องอ่านหนังสือนะ อะไรแบบนั้น อีกอย่างยิ่งเตรียมตัวเร็วยิ่งมีเวลาผิดพลาดได้หลายครั้ง พี่เองก็ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่ต้น เลวร้ายมาก่อนเหมือนกัน5555 สู้ๆนะคะน้องๆ ความพยายามจะไม่ทรยศใคร แล้วก็ต้องเชื่อว่าตัวเองทำได้นะ! สู้ๆค่า