เคล็ดลับของน้องจูน PAT 7.1 240/300 ภายใน 5 เดือน!!

อัพเดตล่าสุด: 15 Jul 2015, 19:26

< Back

วันนี้พี่มีเคล็ดลับดีๆ จากศิษย์เก่า French Tutoring by Vocabdujour

น้องจูน สุณิชา จากโรงเรียนราชินีที่สามารถทำคะแนน PAT 7.1 (ความถนัดภาษาฝรั่งเศส) ได้ 240/300 ภายใน 5 เดือน เป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้น้องย้ายสายมาจากสายศิลป์คำนวณและช่วงม.5 จนถึง ม.6 เทอม 1 ไปแลกเปลี่ยนกับโครงการ Rotary ที่ประเทศเม็กซิโก 

 

    

Vocabdujour: น้องจูนมีวิธีการจำคำศัพท์อย่างไรบ้าง

น้องจูน: จูนใช้วิธีจดศัพท์ใส่กระดาษแผ่นเล็กๆ ค่ะ แล้วพกเอาไปท่องทุกที่ ขึ้นรถเมล์ไปโรงเรียนหรือไปเที่ยวก็พกไปท่องด้วย หรือไม่ก็แปะใส่โพสอิท เขียนตัวใหญ่ๆ แปะฝาห้องน้ำที่บ้าน โต๊ะกินข้าว ห้องนอน หรือที่ๆเห็นชัดๆ 

 
Vocabdujour: น้องจูนมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
น้องจูน: อย่างแรกเลยต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนว่าอยากเข้าคณะอะไร ขอให้เป็นคณะเดียวนะคะเพราะจะได้ไปอ่านหนังสือถูกวิชา พยามอย่าเผื่อเลือกคณะนะคะ จากนั้นก็ศึกษาเกณฑ์การรับว่าใช้อะไรบ้าง และก็อย่าลืมหาแรงบันดาลใจค่ะอย่างเช่น ตัดต่อเอาหน้าตัวเองไปแปะบนชุดนิสิตจุฬาหรือหา CU CUTE BOY หล่อๆ สักคนมาแปะฝาห้องก็ได้ค่ะ 555
 
        

ที่สำคัญคืออย่าลืมทำข้อสอบเก่า จากห้องสมุดของโรงเรียนตัวเองก็ได้ แบบจูนหาทำ A-net ตั้งแต่ปี 2529 เลย ดูว่าที่เราทำโจทย์ ข้อไหนผิดแล้วผิดยังไง อย่างแกรมม่าร์นี่จูนสรุปออกมาเป็นเรื่องๆ เลยใส่เล่มหนึง คำศัพท์ก็อีกเล่มนึง สำนวนก็อีกเล่มนึง

อีกเรื่องนึงที่อยากฝากน้องๆ ไว้คือ ตอนที่พี่เตรียมตัวอ่านหนังสือสอบ พี่เปลี่ยนโทรศัพท์เป็นจอขาวดำเลย ไม่ใช้ iPhone แล้วเพราะว่าเป็นคนติดมือถือมาก มันเสียเวลาอ่านหนังสือ ทบทวนบทเรียน พี่ยอมเลยเพราะคิดว่าในขณะที่เรากดเล่น iPhone อยู่ เพื่อนอีกเป็นแสนเลยกำลังทบทวนคำศัพท์อยู่ เราจะมาเสียเวลากับเรื่องโทรศัพท์ไม่ได้ เอ็นทรานซ์มีแค่ครั้งเดียวในชีวิต ห้าเดือนก็ควรทุ่มให้มัน

                     

Vocabdujour: มีอย่างอื่นฝากบอกน้องไหม

น้องจูน: ที่พี่พูดไปทั้งหมดนี้ไม่ได้ให้น้องมุ่งแต่อ่านหนังสืออย่างเดียวจนเครียดเกินไปนะคะ เวลาพักผ่อนพี่ก็หาการ์ตูนดู แต่ไหนๆ เราก็จะสอบฝรั่งเศสแล้วใช่ไหมคะ พี่แนะนำการ์ตูนฝรั่งเศสแบบ 4-5 ขวบก็ได้ ฟังง่ายๆ ดี หรือไม่ก็ฟังวิทยุฝรั่งเศสค่ะ อย่าง France Radio ก็ได้เดี๋ยวนี้ฟังง่ายๆ ได้เลย สู้ๆค่า ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน อย่าท้อ ขอให้เข้าคณะที่ฝันได้ทุกคนค่ะ