วิธีการเตรียมตัวสอบ PAT 7.1 แต่ละพาร์ทจากน้องนนแพทฝรั่งเศส 258/300

อัพเดตล่าสุด: 24 Jul 2015, 10:28

< Back

วันนี้เรามีศิษย์เก่า French Tutoring by Vocabdujour มาแนะนำการเตรียมตัวการสอบ PAT 7.1 ครับ 

น้องนน ปรีชานนท์ พุ่มแก้ว จาก รร.สตรีวิทยา๒ เพิ่งเป็นสิงห์ดำในรั้วรัฐศาสตร์ จุฬาไปเรียบร้อยแล้ว พร้อมคะแนน PAT 7.1 258/300 ครับ

 

Vocabdujour: น้องนนมีวิธีเตรียมตัวสอบ PAT 7.1 อย่างไรบ้างครับ

น้องนน- Grammaire นนจะตั้งใจมากเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นอะไรที่เราทำได้แน่ๆ ได้คะแนนชัวร์ๆ ไม่ต้องคิดมาก ถ้าอ่าน+ทำข้อสอบเก่าๆ ทำได้แน่นอนครับ

- ศัพท์-สำนวน ท่อง ท่อง ท่อง คือต้องท่องอย่างเดียวเลยครับ แล้วแต่จะถนัด ทำยังไงก็ได้ให้จำได้ (อย่าลืมท่องเพศมันด้วยนะครับสำคัญๆ)

- วัฒนธรรม พาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่นนรู้สึกว่ายากมากกกก เพราะมันเยอะมาก แต่ถ้าอ่านมามันก็ถือว่าค่อนข้างตายตัวนะครับ น่าจะเป็นคะแนนช่วยสำหรับคนที่ชอบอ่าน

- การออกเสียง นนว่าพาร์ทนี่ง่ายสุด ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากเลยครับถ้าชอบพูดฝรั่งเศสอยู่แล้ว ดูหนัง ฟังเพลงก็ได้ (ชอบสุด)

- อ่านจับใจความ อันนี้ยาก แต่ว่าชอบเพราะทำแล้วไม่ง่วงดีครับ ได้คิด บางอันก็มี joke ที่ตลกๆ (รึเปล่า) 5555
*ระวังโจทย์หลอก นนโดนบ่อยมาก*

- เรียงประโยค/เหตุผล (คำเชื่อม) อันนี้ยากสุดเลยอ่าา (คหสต.) เพราะว่ามันต้องแปลออกด้วย รู้คำเชื่อมด้วย เข้าใจบริบทด้วย
อันนี้ไม่ถนัดจริงๆครับ แต่ถ้าท่องตั้งแต่ม.4 - ม.5. ก็ไม่แน่นะครับ อาจจะชิวๆ

Vocabdujour: ส่วนของคำศัพท์ น้องนนมีวิธีเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

น้องนน: บอกก่อนว่าไม่ได้ถนัดพาร์ทนี้มาก แต่วิธีคือจะพกศัพท์ติดกระเป๋าตลอด ขึ้นรถลงเรือก็ท่องเลยครับ ไม่รีบชิวๆ นนจะท่องเป็น theme, เป็น synonyme แล้วก็หาอะไรที่สนใจอ่านเป็นภาษาฝรั่งเศสก็ช่วยได้เยอะครับ อย่าลืมออกเสียงให้ถูกเวลาท่องด้วยนะครับมันจะทำให้จำได้ แล้วยังช่วยพาร์ทออกเสียงด้วย 2 เด้งเลยจ้า

 

Vocabdujour: เตรียมตัวกับ Grammaire ยังไง?

น้องนน: โชคดีมากครับที่ชอบพาร์ทนี้อยู่แล้ว เลยไม่ต้องจำอะไรมากเน้นเทียบกับอิ้งเอา แล้วถ้ามีเรื่องใหม่ๆที่ไม่เหมือนอิ้ง(อิ้งไม่มี) ก็ไม่ต้องจำเป๊ะๆ ก็ได้ครับจับ sense มันก็พอ ทำยังไงก็ได้ให้เข้าใจ อย่าจำอย่างเดียว พอไปเจอ choices มันก็จะนึกออกเองนะ

 

Vocabdujour: มีอะไรฝากรุ่นน้องไหม

น้องนน: น้องพี่ว่าเราเรียนฝรั่งเศสอะเราได้เปรียบนะ น้องท่องศัพท์ครั้งเดียวบางทีก็ได้ 2 เด้ง เผลอจะเมพอิ้งขึ้นอีก คือพี่ว่าฝรั่งเศสจะทำให้เราละเอียดแล้วมองกว้างขึ้นอะ

เอาตรงๆ พี่มองว่าคนเรียนฝรั่งเศสอะมันมี 2 อย่างคือ แบบแรกคือ ขยันแล้วเก่ง อยากเรียน ชอบภาษา กับ ไม่อยากเรียน/ไม่ขยันแต่สอบสายอื่นไม่ได้ ฉะนั้นพี่ว่าคู่แข่งเราไม่น่ากลัวเท่าไร แต่เราต้องเลือกเองว่าเราจะเป็นแบบไหน เป็นแบบแรกหรือแบบที่สอง ถ้าไม่ชอบฝรั่งเศสจริงๆ ก็ให้มองมันเป็นบันไดไปสู่คณะที่ใช่ สิ่งที่ชอบเถอะครับ สุดท้ายสำหรับคนที่ไม่เคยไปแลกเปลี่ยน น้องไม่ต้องกลัวนะ พี่ก็ไม่เคยไป เพื่อนพี่-รุ่นพี่ที่ได้ 270-280 (หลายคนที่รู้จัก) เค้าก็ไม่เคยไปฝรั่งเศส พี่กล้าพูดได้เลยว่าไม่เกี่ยว ถ้าได้น้อยคือน้องทำได้เอง ถ้าได้เยอะก็คือน้องขยันและตั้งใจเอง บ๊ายบายยยยยย Vive le français !

เคล็ดลับเพิ่มเติม คลิกอ่านได้ที่ http://www.vocabdujour.com/PAT7.1

หรือคำแนะนำจากพี่จูนที่ได้ PAT 7.1 240/300 ภายใน 5 เดือน!! http://www.vocabdujour.com/blog/njune

การเตรียมตัวและแนะนำการเรียนเอกฝรั่งเศส คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ จากพี่เป็กโก้ http://www.vocabdujour.com/blog/peggo