วิธีการเตรียมตัวสอบ PAT 7.1 และแนะนำเอกฝรั่งเศส อักษรฯ จุฬาจากพี่เป็กโก้

อัพเดตล่าสุด: 21 Jul 2015, 11:24

< Back

วันนี้มีรุ่นพี่เอกสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะอักษรศาสตร์จุฬามาแนะนำวิธีการเตรียมตัวการสอบเข้าคณะอักษรศาสตร์ จุฬาและเอกฝรั่งเศสที่นี่เรียนอะไรกันบ้างครับ

พี่เป็กโก้: เป็กโก้นะครับ ชั้นปีที่4เอกภาษาฝรั่งเศส คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ

Vocabdujour: ทำไมถึงเลือกเรียนเอกฝรั่งเศสคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯครับ

พี่เป็กโก้: ที่เลือกเรียนอักษรเพราะชอบเรียนภาษาครับ ชอบตั้งแต่ม.ต้น เป็นวิชาที่ทำได้ดีที่สุดแล้ว 55555 ตอนม.ปลายก็เรียนศิลป์ฝรั่งเศส ยิ่งทำให้ชอบขึ้นไปอีก รู้สึกสนุกกับเรียนแกรมม่า โครงสร้างประโยคที่แปลกใหม่ ศัพท์ใหม่ๆ สำนวนใหม่ๆ หรือแม้แต่วัฒนธรรมของชาวฝรั่งเศส อีกหนึ่งเหตุผลคือ ไม่ค่อยถนัดเลข กับวิทยาศาสตร์ เห็นตัวเลขเยอะๆแล้วปวดหัว55555 เลยคิดว่าตัวเองเหมาะกับคณะนี้ครับ

 

Vocabdujour: พี่เป็กโก้มีวิธีการเตรียมตัวในการอ่านหนังสือสอบ PAT 7.1 อย่างไรบ้าง มีเทคนิคอะไรไหม

พี่เป็กโก้: ต้องมีจุดมุ่งมั่นที่ชัดเจนแล้วก็มีความฝันว่าอยากเรียนอะไรหรืออยากทำอะไร ถ้าไม่มีสองอย่างนี้ก็จะไม่มีแรงบันดาลใจ ไม่มีแรงฮึดสู้ เวลาทำอะไรก็จะเลื่อนลอย  ไร้จุดหมายครับ พูดถึงการเตรียมตัว การทำข้อสอบเก่าเป็นเรื่องสำคัญมาก บางทีเราอ่านหนังสือเยอะมาก พอไปเจอในข้อสอบกลับนึกไม่ออกก็มี แต่ถ้าทำข้อสอบเก่าย้อนหลังหลายๆปี ก็จะพอจับทางได้ว่าเรื่องอะไรออกสอบบ่อย หรือศัพท์เกี่ยวกับอะไรออกสอบบ่อย แล้วก็จะรู้ว่าเราไม่แม่นเรื่องไหนจะได้กลับไปทวนถูกจุด

Vocabdujour: พี่เป็กโก้มีวิธีการท่องศัพท์ยังไงเอ่ย เผื่อน้องๆ จะได้เอาไปประยุกต์ใช้

พี่เป็กโก้: .เวลาท่องศัพท์ พี่ชอบจดออกมาเป็นหมวดๆ เวลาท่องจะได้ไม่สับสน แล้วก็ชอบจำศัพท์จากพวก visual dictionary มีภาพประกอบละจำง่ายดีครับ555555 ไม่น่าเบื่อด้วย

 

Vocabdujour: ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เอกฝรั่งเศสเรียนอะไรกันบ้างครับแล้ววิชาที่พี่เป็กโก้ชอบมากที่สุดคือวิชาไหน

พี่เป็กโก้: ที่อักษร เราเรียนภาษาฝรั่งเศสกันแบบเข้มข้นมาก! การเรียนจะครอบคลุมทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน จากทั้งอาจารย์เจ้าของภาษาและอาจารย์คนไทย แต่ละเทอมจะมีหนังสือนออกเวลาให้อ่านเทอมละ1เล่ม แน่นอนว่ามีสอบหนังสือนอกเวลาด้วย  วิชาที่เปิดสอนมีความหลากหลายแล้วก็เป็นประโยชน์ต่อการเข้าใจภาษาและวัฒนธรรมฝรั่งเศสจริงๆ เช่นวิชา la civilisation française ที่มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งด้านสังคม การเมือง ศิลปะ และวรรณคดีของฝรั่งเศสตั้งแต่ยุคกลางจนถึงปัจจุบัน วิชา la littérature française ที่ศึกษาลักษณะเด่นของวรรณคดีในแต่ละยุคโดยวิเคราะห์ตัวบทคัดสรรวิชานี้พี่ชอบที่สุด คือวิชา français à l'oral อาจารย์ชาวฝรั่งเศสจะฝึกให้เราสนทนา แสดงความคิดเห็น วิจารณ์ นำเสนองานเป็นภาษาฝรั่งเศส ท้ายเทอมมีงานให้จับกลุ่มไปสัมภาษณ์คนฝรั่งเศสที่ทำงานในบริษัทสัญชาติฝรั่งเศสในประเทศไทย แล้วมานำเสนอให้เพื่อนๆฟัง มีสอบให้พรีเซ้นเรื่องอะไรก็ได้ที่ตัวเองอยากทำ ชอบวิชานี้ที่สุดละ

Vocabdujour: สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่ไหม

พี่เป็กโก้: ก็อยากให้น้องๆทำให้เต็มที่ พยายามให้ถึงที่สุด ผลจะออกมายังไงเราก็ทำเต็มที่แล้ว อาจจะฟังดูซ้ำๆนะ แต่มันเป็นอย่างนี้จริงๆ ทำให้เต็มที่ตั้งแต่ตอนนี้ จะได้ไม่ต้องพูดว่าเสียดายทีหลัง เหนื่อยตอนที่ยังทำให้ความฝันเป็นจริงได้ดีกว่านั่งเสียใจและเสียดายทีหลังว่าทำไมถึงไม่พยายามกว่านี้

เคล็ดลับเพิ่มเติม คลิกอ่านได้ที่ http://www.vocabdujour.com/PAT7.1

หรือคำแนะนำจากพี่จูนที่ได้ PAT 7.1 240/300 ภายใน 5 เดือน!! http://www.vocabdujour.com/blog/njune