เทคนิคคว้าคะแนน PAT 7.1 ให้ได้ 285/300 จากพี่ปาล์มมี่ โรงเรียนราชินี

อัพเดตล่าสุด: 19 Jun 2018, 10:24

< Back

1.แนะนำตัวจ้า

 สวัสดีค่ะ ชื่อปาล์มมี่นะคะ นิรัชพร สายบัวทอง จบการศึกษาชั้นม.6 จากโรงเรียนราชินี (ตรงปากคลองตลาด ไม่มีล่างนะ!!!) เกรดเฉลี่ย 3.94 PAT7.1 285 คะแนน เริ่มเรียนภาษาฝรั่งเศสตอนม.1 ตอนนี้สอบติดคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้วค่ะ เพราะโรงเรียนบังคับให้เลือกเรียนภาษาที่สาม ที่เลือกเพราะตอนนั้นอยากเป็นดีไซเนอร์มาก อยากไปทำงานที่ปารีส อารมณ์แบบเพิ่งดูบาร์บี้กับนางฟ้าแห่งแฟชั่นจบค่ะ ฝรั่งเศสเลยเข้ามาอยู่ในชีวิตเพราะบาร์บี้ก็ว่าได้ 555

2.พี่ปาล์มมี่มีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างกับทุกพาร์ท มีวิธีการท่องศัพท์ ทำแกรมม่าร์อย่างไร?

เริ่มเรียนพี่เก้าตั้งม.4 คอร์สแกรมม่าร์ค่ะ คือตอนนั้นไปเรียนแบบมึนๆ จดอย่างเดียว แล้วเรียนพี่เก้าต่อมาเรื่อยๆ จนถึงคอร์สตะลุยโจทย์เทอมสอง สิ่งที่พึ่งสำนึกได้ตอนม.5ขึ้นม.6คือเรามีศัพท์ที่พี่เก้าแตกให้เยอะมาก แล้วเราก็เป็นคนที่ชอบจดทุกคำพูด ได้ยินอะไรจดอย่างเดียวเลย เราเลยมีศัพท์ให้ท่องเยอะมาก ตอนแรกจดใส่สมุดมันก็ไม่ได้หยิบมาอ่านเท่าไหร่เลยตัดสินใจทำห่วงคำศัพท์เหมือนที่เขาขายกันค่ะ แต่เราทำเองจะได้รู้ว่ากว่าจะทำออกมามันเหนื่อยแค่ไหน แถมประหยัดด้วย แล้วเขียนศัพท์ที่เคยเรียนกับพี่เก้าไปทุกอัน ทุกคำ จนจำได้ว่าบางตัวพี่เก้าสอนเราบ่อยมากแต่เราลืมเอง 555 เอาติดตัวไปท่องอย่างน้อยวันละสองหมวด ตอนนั่งรอเรียน ข้าห้องน้ำ อยู่ในรถก พอช่วงไฟลนก้นโค้งเกือบสุดท้ายของการสอบ เลยตัดสินใจรีโนเวตห้องน้ำตัวเองให้กลายเป็นที่แปะโน๊ตกับศัพท์ที่เรายังจำไม่ได้สักที แผนผังแกรมม่าร์ที่พี่เก้าเคยให้ ชีทเนื้อหาต่างๆ แปะให้หมดทั้งห้องน้ำเลย ตอนเข้าห้องน้ำก็หันไปยังได้อ่าน อาบน้ำก็ได้ท่อง ไม่ใช่แค่เฉพาะฝรั่งเศสค่ะ แต่ทั้งอังกฤษ ภาษาไทย และ สังคมด้วย หน้ากระจกก็เอาปากกาไวต์บอร์ดไปเขียนคะแนนที่เราอยากได้ แล้วให้กำลังใจตัวเอง เขียนคำว่าอักษรจุฬาตัวโตๆ ข้อสอบเก่าต่างๆ ก็เป็นปัจจัยสำคัญค่ะ นี่ทำย้อนไปตั้งแต่ปี32 แล้วจิตตกเพราะคะแนนได้ต่ำมาก แต่ข้อสอบสมัยนี้ง่ายกว่าค่ะ ส่วนตัวจะทำข้อสอบปีล่าสุดไปหาปีเก่า เพราะยิ่งใกล้สอบจะได้กดดันตัวเองว่าไม่ดีพอ ไม่ดีพอก็ต้องอ่านเพิ่ม เป็นการบังคับตัวเองแบบโรคจิตค่ะ 555 หลอนขนาดเห็นโฆษณาแบรนด์หรือเป๊ปทีนแล้วร้องไห้ยังเคยเลย เคล็ดลับอีกอย่างคือพอได้ชีทเรียนหนังสือเรียนมาอย่างเขียนลงไปค่ะ ให้แปะโพสท์อิท เราจะได้เก็บไว้ทำอีกหลาย ๆ รอบ

3.มีอะไรฝากถึงน้อง ๆ ไหม

ในความที่เป็นเด็ก 61 TCAS รุ่นแรก การแข่งขันยิ่งกว่า PRODUCE 101 หรือ Idol Producer น้องต้องคิดไว้เสมอว่ารายการ survival แม้มีคนโหวตให้ ซัพพอร์ตทุกอย่างผลโหวตก็ต้องสูงถึงจะมีโอกาสทำตามฝันตัวเอง แล้วเราล่ะ เราเป็นนักเรียนธรรมดาคนนึง ไม่มีใครสามารถมาโหวตเราให้เข้าคณะในฝันได้ สิ่งที่เราต้องทำคือโหวตให้ตัวเองด้วยการอ่านหนังสือ ท่องศัพท์ ทำข้อสอบเก่า ทำวนไปค่ะ ในสนามแข่งขันนี้ น้องแข่งกับตัวเองค่ะ แข่งกับความขี้เกียจตัวเองล้วน ๆ เลย แล้วโอป้า เด็กเทรนต่างๆ ฝึกกันหนักแค่ไหน เราต้องฝึกหนักกว่าเค้า เพราะนี่อนาคตเรา ฝันเรา เราต้องสร้างด้วยมือของเราเอง ร้องไห้ได้ ท้อได้ แต่ห้ามถอย ล้มแล้วต้องยืนด้วยตัวเอง แล้วน้องลองเปรียบเทียบนะคะ เราลำบาก เราทรมาน เราหลอนประสาทไปแค่ช่วงเวลาสั้นๆ เทียบกับการที่ได้เรียนมหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝัน ได้อยู่ในคะณะที่ตัวเองชอบ ขอให้น้อง ๆ ทุกคนโชคดีนะคะ และขอให้พี่โชคดีด้วย 555 อยากให้น้อง ๆ จำไว้ว่า Life without obstacle cant be defeated ชีวิตที่ไร้อุปสรรค หาชัยชนะในชีวิตนั้นไม่ได้ Bon Courage นะคะ