เทคนิคฟิตพิชิต PAT 7.1 (ความถนัดภาษาฝรั่งเศส) ให้ได้ 291/300 ของพี่ชิวหลิง

อัพเดตล่าสุด: 8 May 2018, 18:42

< Back

สวัสดีค่ะน้องๆ พี่ชื่อชิวหลิงนะคะ ชื่ออาจจะเรียกยากนิดนึงเพราะเป็นภาษาจีน หรือจะเรียกพี่เน่ก็ได้ค่ะ มาจากชื่อฝรั่งเศสพี่เอง ตั้งเองนี่แหละ อิอิ (เรอเน่ - Renée) พี่จบจากโรงเรียนราชินีบน แผนการเรียน ศิลป์-ฝรั่งเศสนี่แหละค่ะ พี่เป็นคนชอบเรียนภาษามากๆ ทุกภาษาเลย เลยเลือกเรียนแผนการเรียนนี้  พี่เป็นคนกล้าแสดงออก มีมนุษย์สัมพันธ์ดี จนบางทีอาจดูเฟรนด์ลี่เกินไป และชอบทำกิจกรรมมากกกก และเป็นอีกคนที่ชอบศิลปินเกาหลีมากๆด้วยค่ะ แฮ่ หลายๆคนอาจไม่เชื่อเพราะภาพลักษณ์ภายนอกพี่ดูเนิร์ดมากๆ แต่ที่จริงพี่ก็มีไอดอลที่พี่ชอบนี่แหละค่ะเป็นแรงบันดาลใจในการเรียน ! (และมักจะบอกให้พี่เก้าไปฟังเพลงใหม่เสมอตอนที่เขาคัมแบค) ยินดีที่ได้รู้จักน้องๆทุกคนเลยนะคะ

จริงๆตอนพี่เลือกแผนการเรียนนี้ตอนเปิดเทอมม.4 พี่ตามเพื่อนๆไม่ทันเลยค่ะ ตั้งแต่วันแรกที่เข้าห้องเรียนมาก็รู้สึกได้ว่าเพื่อนแต่ละคนมีพื้นฐานฝรั่งเศสกันอยู่แล้วทั้งนั้นเลย ส่วนตัวพี่รู้แค่ Bonjour กับ Je t'aime (พูดแล้วอยากจะร้องไห้ 5555555) เรียนไปก็ท้อสิคะ ทำไมเพื่อนได้กันหมดเลย แต่เราไม่ได้อยู่คนเดียว พี่เลยลองขอคุณพ่อคุณแม่ไปเรียนพิเศษ แต่ด้วยความที่ทางบ้าน ณ ตอนนั้นไม่สะดวกที่จะให้พี่เรียน พี่เลยทำอะไรไม่ได้ค่ะ นอกจากอ่านเอง เรียนรู้เอง ทำทุกอย่างเอง กลับบ้านมาสิ่งแรกที่พี่ทำคือทวนสิ่งที่คุณครูสอน หาศัพท์เพิ่ม และอ่านบทเรียนล่วงหน้า ทำแบบนี้ทุกวันๆๆๆ จากตอนแรกความรู้ของพี่เป็นศูนย์ มันก็เริ่มดีขึ้นๆเรื่อยๆ จนคุณครูชมเพราะรู้สึกได้ว่าพี่พยายาม ความทุ่มเททำให้พี่สอบได้ท็อปวิชานี้แทบทุกครั้งและได้เกรด4ทุกครั้งเลยค่ะ

นี่คือตัวอย่างชีทเรียน + สิ่งที่พี่จดตอนนั้นนะคะ

 

สิ่งที่พี่ทำตอนม.4กลายเป็นความเคยชินที่พี่ต้องทำทุกวัน จนเราไม่ต้องเครียดเลยอ่ะค่ะเมื่อถึงเวลาจริง พี่อ่านคำคม อ่านบทความ อ่านข่าวเป็นภาษาฝรั่งเศส พอเราเริ่มมีคลังศัพท์มากขึ้นค่อยเริ่มทำอะไรที่แอดวานซ์ขึ้น อย่างแบบดูหนังฝรั่งเศส ซับฝรั่งเศส ดูรายการที่ที่พี่ชอบแบบซับภาษาฝรั่งเศส (ถึงจริงๆเสียงมันจะเป็นภาษาเกาหลีก็เถอะ 555555555) ถือว่าเป็นการได้ทำสิ่งที่เราชอบโดยได้เรียนรู้ไปในตัว เพราะพี่เชื่อเสมอว่า Learning is fun ทางที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนรู้ก็คือการสนุกไปกับมันค่ะ จำศัพท์ไม่ได้ใช่มั้ย ก็ให้มันเห็นบ่อยๆสิ ตั้งเป็นหน้าจอไปเลย ไม่เข้าใจGrammarเรื่องนี้เหรอ ก็ลองแต่งประโยคโดนๆจากแกรมม่านั้นแล้วตั้งเป็นStatusเลยสิ แค่นี้เองค่ะ ถ้าเรารู้สึกว่ามันยาก ก็พักบ้าง อย่าหักโหม ให้เวลากับตัวเองแล้วหาแรงบันดาลใจค่ะ อย่างตัวพี่เองก็มี วง Seventeen เป็นแรงบันดาลใจค่ะ เรียกได้ว่าการมีไอดอลในดวงใจนี่สามารถเติมพลังบวกให้กับชีวิตเราได้มากๆ เหตุผลหนึ่งที่พี่อยากเรียนภาษาต่างประเทศให้ได้ดีนี่เป็นเพราะเขาเลยล่ะค่ะ และที่สำคัญ พี่อยากพิสูจน์ให้คนอื่นได้เห็นว่า การชอบศิลปินไม่ได้ทำให้ชีวิตเราแย่ลง แต่กลับทำให้เราอยากจะพัฒนาตัวเองให้เก่งได้อย่างเขาต่างหาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ห้องพี่จะมีรูป’แรงบันดาลใจ’เต็มไปหมดเลย 555

ตอนม.5 เทอม2 พี่ได้มาเรียนกับพี่เก้าครั้งแรก เป็นการเรียนพิเศษครั้งแรกของพี่ด้วย คือคอร์ส Vocabulaire essential จากนั้นก็เรียนมาเรื่อยๆจนถึงคอร์สตะลุยโจทย์ภาค2เลยค่ะ พี่เก้าใจดีมาก มีขนมเลี้ยงน้องบ่อยมาก ถ้าไม่เข้าใจพี่เขาก็พร้อมจะอยู่อธิบายทั้งวันเพื่อให้เราเข้าใจให้ได้อ่ะค่ะ เนื้อหาแน่น โจทย์เยอะ เรียกได้ว่าครบ 555555 คิดไม่ผิดค่ะที่เลือกเรียนที่นี่ ต้องขอบคุณ Vocabdujour ด้วยจริงๆค่ะ

 

ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบ พี่รู้สึกว่าเราต้องทำอะไรที่จริงจังมากขึ้น เพราะคณะในฝันของพี่นี่ใช้คะแนนแพทภาษาเยอะ และคะแนนแต่ละปีก็สูงไม่ใช่เล่นเลยล่ะค่ะ พี่เลยมีตัวช่วยเพิ่มคือเจ้าสิ่งนี้เลย สมุดกระดาษคำตอบ มันเวิร์คมาก อย่างไรก็ตามอย่าลืมจับเวลาด้วยนะคะ ตรงข้างล่างยังมีโน้ตเล็กๆไว้จดในสิ่งที่เราพลาดอีกด้วย จะได้มาอ่านทวนได้ง่ายและไม่ผิดอีกค่ะ

นอกจากสมุดแล้ว ด้วยความที่พี่ค่อนข้างจะติดทวิตเตอร์มากกก จนบางทีอาจจะเบียดบังเวลาอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดของเรา พี่เลยหาวิธีที่จะทำให้สองสิ่งนี้ไปด้วยกันได้ นั่นก็คือ #เน่จะเทสตัวเองทุกวัน ค่ะ !

ถ้าน้องๆลองเข้าไปในแฮชแท็กนี้ จะได้เห็นค่ะว่าที่ผ่านมาพี่จัดแจงเวลาอ่านหนังสือ ทำแบบฝึกหัด แบ่งเวลาทำกิจกรรมยังไง เพราะพี่เองก็เป็นเด็กกิจกรรม สามารถไปเสิร์ชดูได้ในทวิตเตอร์เลยค่า เพราะถ้าเอามาลงในนี้หมดเดี๋ยวน้องจะได้อ่านกันจนตาลายแน่ๆ 555555555 เลยขอยกตัวอย่างมาตามนี้เลยค่า

 

พี่อยากเข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มากๆๆๆเลยค่ะ เป็นคณะในฝันมาตั้งแต่พี่เรียนมัธยมต้น แต่ก็เคยเขวจะไปเรียนคณะอื่นอยู่เหมือนกัน สุดท้ายก็เลยรู้ใจตัวเองว่านิเทศนี่แหละ คือที่ที่เราอยากอยู่ที่สุด !  ในอนาคตพี่มีแผนที่จะศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและตั้งใจจะสอบใบประกอบวิชาชีพครูด้วยค่ะ อาชีพในฝัน..พี่อยากเป็นติวเตอร์วิชาภาษาไทยและฝรั่งเศส อาจจะมีสอนวิชาอื่นด้วยบางโอกาส ครูพิเศษตามโรงเรียนต่างๆ และทำงานในวงการถ้ามีโอกาสค่ะ อยากเป็นนักแสดง อยากเป็นพิธีกร นักพากย์ก็อยากลองอีก ! เรียกได้ว่าอยากเป็นหลายอย่างมากๆเลย  อยากลองทำทั้งหมดเลยค่ะ ^^

 

รู้ตัวเองว่าต้องพิมพ์ยาวแน่เลย แหะๆ จะพยายามย่อให้สั้นที่สุดแล้วกันนะคะ ก็..พี่เชื่อว่าน้องๆทุกคนมีศักยภาพในตนเองซ่อนอยู่ เพียงแต่เราต้องก้าวข้ามกำแพง ก้าวข้ามความกลัวที่เราเคยตั้งไว้ให้ได้เสียก่อน พี่พูดได้เต็มปากว่าความพยายามไม่เคยทรยศใคร เพราะพี่เคยผ่านมันมาแล้ว ถ้าไม่มีคำว่า ‘พยายาม’ พี่ก็คงเป็นได้แค่ไอ้ขี้แพ้ เป็นชิวหลิงคนเดิมที่เรียนภาษาฝรั่งเศสไม่รู้เรื่องตอนม.4 แต่เพราะความตั้งใจและไม่ยอมแพ้ พี่ถึงประสบความสำเร็จในวันนี้ ถ้าเหนื่อย ถ้าท้อ ก็ต้องพัก อย่าทรมานตัวเองมากเกินไป แต่ก็อย่าปล่อยตามใจตัวเองเกินไปเหมือนกัน ทุกอย่างต้องมีทางสายกลางค่ะ

พี่อยากให้น้องๆหาตัวเองให้เจอว่าที่จริงแล้วเราชอบอะไร เราทำสิ่งไหนได้ดี แล้วทุ่มเทกับมันค่ะ ใส่ไปเลยเต็มที่เท่าที่น้องจะทำได้ มันอาจจะเหนื่อย แต่ผลลัพธ์ที่น้องได้รับในวันที่ประกาศผลสอบมหาลัย พี่เชื่อว่าในวันนั้นน้องจะลืมความรู้สึกเหนื่อยทั้งหมดและรู้สึกได้ว่าสิ่งที่ทำมาทั้งหมดนั้นมันคุ้มมากๆ J

สุดท้ายนี้พี่ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะคะ ขอขอบคุณน้องๆที่อ่านบทความของพี่จนจบ รวมถึงพี่เก้าที่ให้โอกาสพี่ได้มีโอกาสเขียนแนะแนวน้องๆในครั้งนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆรุ่นต่อไปไม่มากก็น้อยนะคะ เขียนด้วยใจจริงๆเลย แล้วเจอกันใหม่โอกาสหน้าค่า

ปล. แวะมาทักทายกันได้ที่ทวิตเตอร์ @jesuisrn นะคะ พี่ยินดีให้คำปรึกษาและอยากคุยกับน้องๆทุกคนเลยค่ะ ทักมาได้เลยน้า