วิธีเตรียมตัวสอบ PAT 7.1 ของพี่ส้มโอที่แม้ว่าจะไม่ได้เรียนศิลป์-ฝรั่งเศส แต่ก็ทำคะแนนได้ถึง 294/300

อัพเดตล่าสุด: 18 Apr 2020, 17:19

< Back

สวัสดีครับทุกคน วันนี้พี่เก้ามีวิธีการเตรียมตัวสอบข้อสอบความถนัดทางภาษาฝรั่งเศส (PAT 7.1) ของน้องส้มโอมาฝาก อยากให้ส้มโอแนะนำตัวเองให้น้อง ๆ ได้รู้จักครับ

สวัสดีค่า เราชื่อส้มโอ ผ่องพันธุ์ วิเชียรสินธุ์ จบจากโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย สายศิลป์-คำนวณค่ะ

ก่อนจะเป็นเด็กศิลป์-คำนวณตอนม.4 ก็เป็นเด็กสายวิทย์-คณิตมาก่อนด้วยนะ แต่เรียนไปแล้วรู้สึกเหมือนจะตาย555 เราเลยมีความคิดที่จะย้ายสายตอนม.4 เทอม2 เป็นช่วงเวลาเดียวกับตอนเริ่มเรียนภาษาฝรั่งเศส ด้วยความที่มันเป็นการเรียนที่เรารู้สึกว่าไม่มีทางทันเพื่อนๆที่เรียนกันมาปีนึงแล้วแน่ ๆ มันก็เลยทำให้เราตั้งใจมากๆ ตอนนั้นกะว่าทำข้อสอบให้ได้ครึ่งนึงก็ดีใจแล้ว555

เราลงเรียนกับพี่เก้าตั้งแต่เบสิค(ช่วงเราขึ้นม.5) จนถึงตะลุย2กับ intensive เลย

 

2) วิธีการเตรียมสอบแต่ละพาร์ท

คำศัพท์พื้นฐาน 15 ข้อ

คำศัพท์เป็นพาร์ทที่ช่วงแรก ๆ เราไม่ได้เน้นเท่าไวยากรณ์ เพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นพาร์ทที่ต้องท่องเยอะกว่า(แอบท้อน้อยๆ555) แต่ตอนสอบคอร์สเบสิคเราได้คะแนนดี พี่เก้าเลยให้หนังสือ เก่งศัพท์ 3,000 คำใน 30 วันมา เราก็พยายามท่องจากนั้นเรื่อย ๆ แต่ใช้เวลาเยอะกว่า 30 วันเยอะเลย555 นอกจากนี้เราก็ลงเรียนคอร์สคำศัพท์ของพี่เก้าด้วย ทุกครั้งที่เรียนจบเราก็จะเอามาจดใส่สมุดศัพท์ ในหนังสือเรียนจะมีหน้าแบบฝึกที่พี่เก้าไม่มีเวลาเฉลยในห้องก็ทยอยทำ แล้วก็เข้าไปตรวจกับเฉลยที่พี่เก้าลงไว้ให้ ศัพท์บางตัวถ้าเป็นคนละคอร์สพี่เก้าก็จะแตกซ้ำ เราก็จะจดทุกรอบเลยยย การเขียนหลาย ๆรอบมันช่วยได้เยอะมากจริง ๆ นอกจากนี้อีกวิธีนึงที่เราใช้ก็คือดู Youtube ช่อง Learn French With Alexa  บางทีเหงาก็รู้สึกเหมือนมีคนมาท่องด้วย

สมุดคำศัพท์สองเล่มล่าสุดของเรา ส่วนใหญ่จดเรียงตามวัน ไม่ค่อยได้แยกหมวดหมู่ ใช้จำเอาว่าจดคำนี้ไว้ประมาณวันไหน (แต่จริงๆจัดเป็นหมวดหมู่ดีกว่านะ หาง่ายกว่าเยอะเลย555)

ไวยากรณ์และโครงสร้าง 27 ข้อ

พาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่ต้องหายใจลึกๆ ตั้งใจเรียนมากๆ แล้วมันค่อยๆได้เอง สำหรับไวยากรณ์คือต้องยกให้พี่เก้าเลยจริง ๆ คอร์ส Grammaire Essentielle พี่เก้าสอนดีมากกก มีสูตรให้ท่อง อะไรที่ต้องระวังพี่เก้าก็จะย้ำบ่อย ๆ แต่ก็ต้องกลับมาทบทวนทุกรอบเหมือนกันเพราะบางทีพี่เก้าก็ไปเร็ว5555 แล้วเราก็ขี้อายไม่กล้าไปถาม(แต่จริง ๆ ถามไปเลยนะทุกคน พี่เก้าใจดีมาก อย่าเป็นแบบเรา5555) สิ่งที่ต้องจำแม่นๆเลยสำหรับพาร์ทนี้คือโครงสร้างกริยา เราท่องจากทั้งชีทของพี่เก้าแล้วก็จากหนังสือ รู้ทันPAT7.1 ด้วย

นอกจากนี้ FrançaisFacile ก็มีแบบฝึกหัดให้ทำเยอะเลย(https://www.francaisfacile.com/cgi2/myexam/liaison.php?liaison=_grammaire_)

เราถ่ายเอกสารหนังสือ รู้ทัน PAT7.1 พาร์ทโครงสร้างกริยาไว้ด้วย จะได้ไม่ต้องแบกไปทั้งเล่มเวลาไปโรงเรียน

 

สำนวนในสถานการณ์ต่างๆ 3 ข้อ

พาร์ทนี้คล้ายพาร์ทคำศัพท์เลย ต้องอาศัยตั้งใจเรียน กลับมาจด ทบทวนบ่อยๆ ส่วนใหญ่พี่เก้าจะแทรกสำนวนให้ในหลาย ๆคอร์ส แต่ถ้าเราว่าง ๆ แนะนำลองเข้าไปดูช่อง Comme Une Française ใน Youtube เลย

วัฒนธรรมฝรั่งเศสและฝรั่งเศสปัจจุบัน 3 ข้อ

พาร์ทนี้เราไม่ได้เน้นเท่าพาร์ทอื่น เพราะค่อนข้างกว้าง ต้องให้เวลาเยอะ แล้วข้อสอบก็อาจจะไม่ออก แต่ก็ท่องพวกประธานาธิบดี ลำดับการทานอาหาร ว่าเขากินอะไรก่อนหลัง อาหารประจำแคว้น ดูแผนที่ประเทศฝรั่งเศสบ่อย ๆ พอให้รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน เมืองไหนคนนิยมไปเล่นสกี เมืองไหนเป็นเมืองท่า ส่วนใหญ่เราก็หาอ่านจากหนังสือนำเที่ยว เก็บจากข้อสอบเก่า แล้วก็จากพี่เก้าเก็ง แต่ปีเราโชคดีหน่อยมีข่าวดัง (ใช่แล้ว Notre-Dame ไฟไหม้555) แล้วพี่เก้าก็เก็งไปตรงพอดีเลยด้วย

การอ่านออกเสียง 2 ข้อ

เป็นพาร์ทที่เราว่าจะชอบก็ชอบ จะกลัวก็กลัว555 จริง ๆ ภาษาฝรั่งเศสมันจะมีหลักการของมันอยู่ แต่มันจะชอบมีข้อยกเว้น เช่นการออกเสียง plus จะออกหรือไม่ออกเสียงตัว s ถ้าเป็นไปได้ ชัวร์สุดคือพยายามจำหลักให้ได้เลย แต่อีกวิธีนึงที่เราทำคือการฟังเพลง ฟังหลายรอบ บางคำพอเห็นแล้วมันเป็นเสียงร้องออกมาเลยจริงๆ อย่างเช่น Sept ไม่ออกเสียงตัว p หรือ et ไม่เชื่อมเสียง เราจำได้จากท่อน "Je nettoie chaque placard jusqu'à sept heures et quart" จากเพลงประกอบราพันเซล (นอกจากนี้ท่อนนี้ยังทำให้เราจำได้ด้วยว่า 7โมง15  ไม่ต้องมี Article ก่อนคำว่า 15 นาที)

 

ความสามารถในการอ่าน 20 ข้อ

พาร์ทนี้ถึงเวลามันจะค่อย ๆ มาเอง ถ้าเราได้ศัพท์ ได้ไวยากรณ์ อ่านก็ไม่ยากเกินไป เทคนิคในการทำข้อสอบพาร์ทนี้คือค่อย ๆ ทำ บางทีรีบอ่านแล้วมันพลาดไป ถ้าระหว่างเตรียมสอบพอมีเวลาก็ลองหาหนังสืออ่านดู เราแนะนำเจ้าชายน้อยเลย ไม่ยากเกินไป(ถึงตอนเราอ่านรอบแรกก็รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างก็เถอะ5555) แต่การอ่าน ถ้าฝึกไปเรื่อย ๆ มันจะเก่งขึ้นเองจริง ๆ

เวลาอ่านแล้วจดคำศัพท์ออกมาจะทำให้เราจำคำศัพท์ได้แม่นขึ้นด้วย เพราะมีประโยคตัวอย่างในหนังสือ

 

ความสามารถในการสื่อสาร 20 ข้อ

พาร์ทนี้ได้จากคอร์สคำศัพท์เยอะมาก ๆ แล้วก็เป็นพาร์ทที่เอาสำนวนมาออกได้ด้วย นอกจากอ่านหนังสือ การดูหนัง ดูการ์ตูนก็ช่วยได้นะ ช่วงว่าง ๆ เราก็ดูเรื่อง Les Sisters หลายๆครั้งที่อ่านข้อสอบแล้วคุ้น ๆ กับประโยคที่อยู่ในการ์ตูนด้วย555

ทักษะการเขียน 10 ข้อ

พาร์ทนี้คือพาร์ทแห่งคำเชื่อม ท่องไปเลยย ท่องแล้วไม่เสียดายแน่ ๆ ตอนแรกๆต้องอดทนหน่อยเพราะมันเยอะ แล้วจะมีบ้างที่สับสน เราใช้วิธีจดลงในตารางในหนังสือแล้วก็ลอกตารางออกมาในสมุดอีกที ให้ได้ผ่านตาหลาย ๆ รอบ

แต่ที่สำคัญที่สุดในทุกพาร์ทเลยคือต้องทำข้อสอบเก่าบ่อยๆ แล้วต้องทำให้ตัวเองเข้าใจว่าทำไมถึงตอบแบบนั้น พอเจอแนวเดิมอีกรอบเราจะได้ทำได้ (เราเริ่มทำข้อสอบชุดแรกจากหนังสือ รู้ทันPAT7.1 ลองทำดูเล่น ๆ ตั้งแต่ยังไม่ค่อยรู้เรื่อง คะแนนก็ไม่ถึงครึ่งเลย5555 แต่พอพยายามแล้วมันดีขึ้นจริงๆ เพราะฉะนั้นทำโจทย์เยอะ ๆ น้า)

 

3)รับมือกับความกดดันอย่างไร

  1. เริ่มเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่ต้องมาหนักช่วงหลัง ๆ 
  2. ดูหนัง ฟังเพลง (ไม่ต้องเป็นภาษาฝรั่งเศสตลอดก็ได้ ฟังเพลงที่เราชอบที่รู้สึกมีความสุข แล้วก็ค่อยกลับมาอ่านหนังสือต่อ)
  3. สลับไปอ่านวิชาอื่น เราชอบอ่านสลับกับสังคม บางทีมันเบลอ ๆ พอพักแล้วกลับมาใหม่ก็ช่วยให้จำได้มากขึ้น
  4. ใช้ปากกาหลายๆสี (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวเราเอง555) รู้สึกว่าพอได้ใช้ปากกาเยอะ ๆ แล้วมันยิ่งอยากเขียน ไม่รู้สึกเครียดเวลาอ่านหนังสือ
  5. ให้กำลังใจตัวเองเยอะ ๆ อันนี้เราทำบ่อย555 เวลาที่จำศัพท์ได้เพิ่มก็วาดหน้ายิ้มให้ตัวเองในสมุด แล้วก็พยายามทำให้รู้สึกว่าเรากำลังเรียนฝรั่งเศสเพราะว่าเราอยากรู้จริง ๆ ไม่ได้เรียนไปเพื่อแค่สอบ พยายามคิดว่าสอบได้คะแนนเยอะ ๆ ก็ดีแต่แค่ได้พัฒนาตัวเองขึ้นทุกวัน หรือได้ตั้งใจที่สุดแล้วก็เพียงพอแล้ว

ฝากถึงน้อง ๆที่จะสอบ PAT7.1 นะคะ ขอให้ตั้งใจแล้วก็เชื่อมั่นในตัวเองเยอะ ๆ (โดยเฉพาะน้องๆคนไหนที่ไม่ได้เรียนศิลป์ฝรั่งเศส อย่าท้อจนคิดว่าตัวเองทำไม่ได้นะ ถ้าพยายาม ยังไงก็ทำได้) อย่าหักโหมเกินไป พักบ้าง ให้กำลังใจตัวเองเยอะ ๆ แต่ขอให้ลงมือทำนะ ผิดก็ไม่เป็นไร ผิดก็ทำใหม่ไง ไม่ต้องคิดมาก

อย่างเราเองก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย ผิดแล้วผิดอีกจนจำได้555 ขอแค่พยายามทำบ่อย ๆ ให้เวลากับมันเยอะ ๆ ทำให้ดีที่สุดของตัวเองก็เก่งมาก ๆ แล้ว

เชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนก็ทำได้เหมือนกันนะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยนะคะ สู้ ๆ 

(ยินดีให้ปรึกษาเพิ่มเติมทุกคนเลย ทักมาได้ที่ IG: somo45409 น้า)

 

ช่วงเม้าท์มอยส้มโอ

อยากบอกว่าน้องส้มโอเป็นตัวอย่างของความพากเพียรและความใฝ่รู้อย่างแท้จริงครับ แม้ว่าจะไม่ได้ศิลป์-ภาษาฝรั่งเศส แต่มีความขวนขวายเอาใจใส่ในการเรียนภาษาฝรั่งเศสมาก ๆ อย่างที่น้อง ๆ ได้เห็นแล้วพี่ส้มโอเอาตัวเองเข้าไปขลุกกับภาษานี้อยู่ตลอด เช่น การอ่านหนังสือนอกเวลา การฟังหรือดูวิดีโอภาษาฝรั่งเศส ก็ไม่แน่ใจแปลกใจเลยที่ผลคะแนนออกมาดีมากขนาดนี้ ตลอดเวลาที่ส้มโอเรียน ส้มโอจะตั้งใจมาก ๆ จนทุกอย่าง พยายามตอบทุกคำถาม (พี่เห็นปากหนูขยับอยู่ตลอด 55) อยู่ตลอดตั้งแต่คอร์สแรกยันคอร์สสุดท้ายจริง ๆ ทุกครั้งที่มีการสอบเก็บคะแนน น้องส้มโอก็จะได้ที่ 1-3 อยู่เสมอแสดงถึงความตั้งใจอย่างสม่ำเสมอครับ (รูปด้านล่างยืนยัน) น้อง ๆ ควรเอาเป็นแบบอย่างครับ