วิธีการเตรียมตัวสอบ PAT 7.1 ของพี่ยาหยี เตรียมอุดมศึกษา (คะแนน PAT 7.1 294/300)

อัพเดตล่าสุด: 4 Jul 2019, 18:55

< Back

สวัสดีค่า เราชื่อยาหยีนะคะ ณัชชา สินคีรี จบม.6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สายศิลป์-ฝรั่งเศสค่ะ 

 

วิธีการเตรียมตัวสอบ
ก่อนอื่นขอบอกว่าการตั้งใจเรียนในห้องมันสำคัญมากเลย ถ้าเข้าใจตั้งแต่ในห้องเรียน ตอนทวนจะใช้เวลาไม่นาน เราชอบและตั้งใจเรียนภาษาฝรั่งเศสตั้งแต่เริ่มเรียนวันแรกที่โรงเรียนเลย ส่วนการเตรียมตัวสอบเพื่อ PAT 7.1
เราเริ่มช่วงปิดเทอมม.5ขึ้นม.6ค่ะ (จะเตรียมช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับพื้นฐานของน้องนะ แต่เราว่ายิ่งเร็วยิ่งสบายใจ) ตอนนั้นเราทำสรุป grammar จนจบทุกเรื่อง แล้วก็เรียนคอร์ส B1-B2 ของที่ Vocabdujour นี่แหละ อันนี้ไม่เกี่ยว ถ้าไม่ได้จะสอบ ไม่ต้องเรียนก็ได้นะ แค่เรียนคอร์สที่พี่เก้าสอนก็ครอบคลุมมากแล้ว แต่ตอนนั้นเราจะสอบ B1
เลยได้ทักษะฟังพูดอ่านเขียน และ critical thinking จากคอร์สนี้เยอะมาก ( เราสอบ B1 ได้ 84/100 ค่ะ แหะ ๆ )

พอเปิดเทอมม.6 เราเรียนคอร์สตะลุยภาค 1 ของพี่เก้า แล้วก็ทำโจทย์ไปล่วงหน้าทุกครั้ง พอพี่เก้าเฉลยจะได้รู้เลยว่าตัวเองทำได้เท่าไหร่แล้ว แล้วพอเลิกเรียนก็กลับไปจดสิ่งที่เรียนลงสมุดเพิ่มด้วย ทั้งศัพท์ สำนวน และ Grammar อ้อ เราจดศัพท์กับสำนวนแยกไว้ในสมุดอีกเล่มนะ จดไว้เป็นหมวดหมู่ บางทีก็จด synonym antonym ลงไปด้วย วาดรูปแปะรูปลงไปตามสบาย เราจดไม่สวยอะ เน้นจำได้เป็นพอ 555 ศัพท์ที่จดก็มีจากที่พี่เก้าแตกศัพท์ในคอร์ส จากหนังสือเก่งศัพท์ฝรั่งเศส 3,000 คำภายใน 30 วันของพี่เก้า และจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่เดี๋ยวเราจะกล่าวถึงในพาร์ท Application สำหรับฝึกภาษานะ

จบจากคอร์สตะลุย 1 เราก็เรียนคอร์สตะลุย 2 ต่อค่ะ คอร์สนี้เข้มข้นมาก ๆ เราว่าถ้าเก็บครบทุกอย่างจาก 2 คอร์สนี้คือไปทำข้อสอบจริงได้สบายเลย

ส่วนข้อสอบเก่า เราเริ่มทำช่วงปิดเทอมตุลาค่ะ ในเว็บไซต์ของสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสมีย้อนหลังไปหลายปีมาก ๆ เราทำไปเกือบครบเลย จับเวลาด้วยนะ โดยวิธีทำของเราคือทำใส่สมุด แล้วจดข้อที่ผิดเอาไว้ ว่าผิดอะไร แล้วก็กลับไปทวนตรงที่ผิดนี่แหละให้จำให้ได้ รวมถึงไปทวนพาร์ทที่ผิดด้วย เช่น ข้อนี้ผิดสำนวน ก็ไปหาสำนวนอ่านเพิ่ม


อีกสิ่งที่เราว่าสำคัญในการทำข้อสอบ คือโครงสร้างverbe เราใช้วิธีเอามาแต่งประโยคแบบที่ตัวเองจำได้ เขียนตัวโต ๆ แปะไว้บนผนัง ทำโจทย์บ่อย ๆ อ่านบทความบ่อย ๆ ดูหนังฟังเพลง พอเจอบ่อยแล้วมันจะจำได้ไปเองค่ะ

ข้อสอบจะแบ่งเป็นพาร์ท ๆ จะขอแนะนำทีละพาร์ทนะ
1. ศัพท์สำนวน ต้องจำให้ได้ค่ะ ฝึกใช้บ่อย ๆ
2. Grammar อันนี้เข้าใจหลักการแล้วก็จะทำได้เลย ทวนให้แม่นเป็นพอค่ะ พวกข้อยกเว้นต่าง ๆ ด้วยนะ
3. Conversation อาศัยทำข้อสอบเยอะ ๆ มันจะรู้หลักเองว่าควรตอบยังไง
4. Reading จำได้ว่าพี่เก้าบอกว่าพาร์ทนี้สำคัญเพราะมันสามารถวัดเราได้ทุกเรื่องเลย ศัพท์ Grammar ก็เอามาถามในพาร์ท Reading ได้เหมือนกัน ต้องฝึกอ่านเยอะ ๆ อ่านคำถามก่อนสำคัญมาก
5. เรียงประโยค คำเชื่อม ตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยก็คือต้องรู้คำเชื่อมค่ะ ต้องแปลออกด้วย
6. การอ่านออกเสียง รู้หลักก็ทำได้ค่ะ อย่าลืมจำพวกคำยกเว้นด้วยนะ
7. วัฒนธรรม เป็นพาร์ทที่เราไม่รู้จะทำยังไงกับมันดี 555 แต่อ่านเยอะ ๆ ค่ะ พวกชีทที่พี่เก้าให้นั่นแหละ แล้วก็ในเว็บสมาคมครูภาษาฝรั่งเศส ติดตามข่าวสารบ้านเมืองฝรั่งเศสเยอะ ๆ ปีเรามีเหตุการณ์ gilet jaune กับบอลโลก เราก็ลุยอ่านไปเต็มที่ ปรากฏไม่ออก ออกพวกของดีประจำถิ่นกับสถานที่สำคัญ พาร์ทนี้จับทางได้ยาก แต่แนะนำให้อ่านนะ เผื่ออ่านแล้วมันออก ถึงจะไม่กี่ข้อ แต่ถ้าทำได้มันจะเปลี่ยนคะแนนเราไปเลย ( อ่านในกรณีที่เก็บพาร์ทอื่นครบนะ ถ้าไม่ทันจริง ๆ ก็จงลุยพาร์ทที่คิดว่าทำคะแนนได้แน่ ๆ )

Application สำหรับฝึกภาษา
บางทีเวลาเราขึ้นรถไฟฟ้า จะควักสมุดหนังสือออกมาก็ลำบาก เลยโหลดแอปติดโทรศัพท์เอาไว้ค่ะ จริง ๆ หลายคนคงรู้จักแอปพวกนี้แล้วแหละ แต่บอกไว้เผื่อมีใครที่ยังไม่เคยเล่นผ่านมาอ่านละกันนะ 5555
1. Duolingo สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเรียน พื้นฐานยังไม่แน่น แนะนำแอปนี้นะคะ จะเป็นแบบฝึกหัดทั้งศัพท์ สำนวน Grammar กราฟิกน่ารักมาก เล่นเพลิน 5555 ในแอปไม่ได้มีแค่ภาษาฝรั่งเศสนะ มีภาษาอื่นให้ฝึกอีกเยอะเลย
2. QuizUp เป็นแอปแข่งตอบคำถามความรู้ทั่วไป มีหลายหัวข้อครอบจักรวาลค่ะ เลยมีหัวข้อภาษาและวัฒนธรรมฝรั่งเศสด้วย แต่เราว่าวัฒนธรรมบางคำถามก็ยิบย่อยไป ข้อสอบไม่น่าออกถึงขนาดนั้น
3. Quizlet เป็นแอปสำหรับสร้าง flashcard ด้วยตัวเอง หรือจะไปเล่น flashcard ของผู้เล่นคนอื่นก็ได้เช่นกันค่ะ
4 .Franceinfo แอปข่าว เอาไว้ฝึกอ่าน ได้ความรู้ข่าวสารด้วย
5. ไม่ใช่แอป แต่เป็น เว็บไซต์ของสมาคมครูภาษาฝรั่งเศส มีแบบฝึกหัดเกร็ดความรู้คำศัพท์ สำนวน และวัฒนธรรมเยอะมาก รวมถึงข้อสอบเก่าด้วย
6. Youtube อันนี้ทุกคนรู้จักอยู่แล้ว เราดูพวกช่องสอนฝรั่งเศสทั้งหลายนั่นแหละ พวก Français Authentique, Francais avec Pierre ฯลฯ ลองหาที่ถูกจริตนะ นอกจากนี้ก็เป็นช่องยูทูปทั่วไปที่เราสนใจนั่นแหละ แต่เป็นช่องภาษาฝรั่งเศส
7. Netflix ทุกคนรู้จักอยู่แล้ว ให้เลือก subtitle เป็นภาษาฝรั่งเศส แต่ต้องรีบดูให้จบก่อนช่วงใกล้สอบนะ เดี๋ยวจะติด555 แต่ถ้าใครแบ่งเวลาได้ก็โอเค

ทั้งหมดทั้งมวลก็คือต้องเอาภาษาเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราให้ได้ค่ะ ที่โรงเรียน เราเป็นสมาชิกคณะนักร้องประสานเสียงภาษาฝรั่งเศส ภาษาในโทรศัพท์เราก็เปลี่ยนเป็นภาษาฝรั่งเศส เวลาเสิร์ชอะไรในวิกิพีเดีย เราก็เลือกอ่านเป็นภาษาฝรั่งเศส เราเป็นคนชอบทำอาหาร เราก็ตามช่องยูทูปสอนทำอาหารที่เป็นของชาวฝรั่งเศส นอกจากนี้ก็ต้องลองเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมภาษานั้นด้วย อาจจะดูไม่สำคัญแต่เราว่ามันมีส่วนช่วยนะ อย่างงานมรดกยุโรปที่จัดขึ้นที่สถานทูตเราก็ไป งานวันประชาคมโลกภาษาฝรั่งเศสที่จัดที่ Alliance Française ก็ด้วย หรือ event อื่นๆ ที่เกี่ยวกับฝรั่งเศส มันทำให้เราได้ใช้ภาษา ให้เราได้เห็นว่าสิ่งที่เราเรียนมันมีประโยชน์นะ แล้วเราจะอินกับมันมากขึ้น

สิ่งที่อยากฝากถึงน้อง ๆ
อยากจะบอกว่าตั้งใจเถอะ ลองสักตั้งไม่มีอะไรเสียหายเลย อยากให้น้อง ๆ คิดว่าการสอบมันคือโอกาสที่เราต้องใช้ให้คุ้มค่า คือหนทางไปสู่คณะในฝัน อาชีพในฝันของเรา  อ่านเยอะ ๆ ทำโจทย์เยอะ ๆ ต้องทำอย่างสม่ำเสมอนะคะ ทุกอย่างคือการสะสมค่ะ อย่างเรามีช่วงที่ขี้เกียจอยู่เหมือนกัน พอนึกย้อนไปก็เสียดายมากเลย อยากขยันขึ้นอีกนิด เพราะพอสอบเสร็จแล้วมันว่างมากกกกกก น้อง ๆ จะได้พักจนหายเหนื่อยเลยแหละ ดังนั้นจงเหนื่อยให้สมกับเวลาพักผ่อนที่จะได้รับนะคะ แต่อยากให้ทุกคนเหนื่อยอย่างมีเป้าหมายนะ อย่าหักโหมเกินไป สนุกไปกับมันค่ะ อยากให้ทุกคนหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองด้วย จะเป็นใครหรือสิ่งใดก็ได้ เอาไว้สร้างพลัง 555 นอกจากพ่อแม่ที่คอยเป็นกำลังใจแล้ว เรามีอาจารย์วาสนาที่สอนฝรั่งเศสเราตอนม.4เป็นไอดอล อาจารย์ท่านเก่งมาก ๆ เราอยากเก่งเหมือนอาจารย์ และอยากให้อาจารย์ภูมิใจในตัวเรา อีกท่านหนึ่งคือพี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราตั้งแต่เราอายุ 10 ขวบ (อยากรู้ว่าติ่งแค่ไหนไปดูได้ใน IG ค่ะ ปรากฏน้องถามใครอยากรู้ แป่ว) น้องอาจจะคิดว่ามันดูไม่เกี่ยว แต่เราว่ามันเกี่ยวนะ ตอนเราสอบได้คะแนนดี แล้วเราบอกกับคนที่เป็นแรงใจให้เรานะ เราจะได้เห็นรอยยิ้มของเค้าที่ภูมิใจในตัวเรา มันเป็นโมเม้นต์ที่มีความสุขมากกก เวลาที่ท้อก็ให้นึกถึงแรงบันดาลใจของเราค่ะ แต่เหนือสิ่งอื่นใด อยากให้น้องมีกำลังใจจากตัวน้องเอง อันนี้สำคัญมากที่สุดเลย เราต้องทำเพื่อตัวเราเอง  สู้ ๆ ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำตามฝันได้สำเร็จ ใครมีคำถามหรืออยากปรึกษาอะไร ทักมาได้ที่ IG : yayee_ns นะคะ ยินดีให้คำปรึกษาน้อง ๆ ทุกคนเลยยย